Di tích ngôi nhà ông Đàm Nhật Chảnh

Thứ hai - 06/11/2023 02:09
Là nơi diễn ra các cuộc họp quan trọng của Tổng bộ Việt Minh năm 1941 - 1944, địa điểm hoạt động bí mật của các đồng chí Phạm Văn Đồng, Lê Tòng, Hoàng Sâm năm 1940 - 1944.
Di tích ngôi nhà ông Đàm Nhật Chảnh

Được xếp hạng di tích cấp tỉnh tại Quyết định số 1189/QĐ-VX-UB Ngày 26/7/2001 của UBND tỉnh Cao Bằng.

Thuộc xóm Thanh Hùng, xã Hồng Việt, huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng.

Ngôi nhà ông Đàm Nhật Chảnh ở xóm Ảng Giàng xã Bình Long cũ là nơi hội họp đi lại, nơi ở của các đồng chí Phạm Văn Đồng, Đàm Tòng (tức Lê Tòng) đồng chí Lã, đồng chí Vũ Anh, Đặng Văn Cáp... và các đồng chí cách mạng làm việc trong nhiều năm.

Gia đình ông Đàm Nhật Chảnh là một gia đình có truyền thống Cách mạng. Ông là trưởng họ của họ Đàm sớm giác ngộ cách mạng, là Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam. Ông là người bảo vệ, canh gác cho các cuộc họp ở nhà ông, luôn luôn cảnh giác với những người lạ và những tên mật thám làm tay sai cho đế quốc; bà Bế Thị Ịt (vợ ông Đàm Nhật Chảnh) có nhiệm vụ nấu cơm đưa lên gác nuôi cán bộ, có lần nhiều người họp bà phải nấu ăn về đêm để bảo đảm bí mật; hai con gái cùng tham gia hoạt động cách mạng từ lúc còn rất trẻ.

Nguồn tin: Di tích Hòa An