Di tích Ngườm Poóng

Thứ hai - 06/11/2023 02:20
Là nơi ở và làm việc của đồng chí Phạm Văn Đồng năm 1942.
Được xếp hạng di tích cấp tỉnh tại Quyết định số 1122/QĐ-UBND ngày 17/10/2007 của UBND tỉnh Cao Bằng.

Thuộc xóm Nà Hoài Hoài, xã Nam Tuấn, huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng.

Là nơi ở và làm việc của đồng chí Phạm Văn Đồng năm 1942.

Năm 1942 sau khi ở và làm việc ở Ngườm Mác Men sợ bị lộ nên đồng chí Phạm Văn Đồng đã chuyển lên Ngườm Poóng ở và làm việc tại đây. Cứ mỗi lần lên xuống họp hoặc tổ chức mít tỉnh ở Ngườm Hoài là đồng chí phải men theo vách đá, hoặc đi theo đường thông trong hang đến, sau khi xong việc đồng chí lại quay về Ngườm Poóng ở và làm việc.

Đồng chỉ đến đây hai lần. Lần 1 ở được 9 ngày, lần 2 ở được 6 ngày, ngoài đồng chí ra còn có các đồng chí hoạt động ở địa phương cùng tham gia như: Hồng Cường, Bắc Việt, Lê Khương, Hải Nhung, Bằng Giang... Cũng tại Ngườm này ngoài những công việc chính ra đồng chí vẫn tiếp tục dạy chữ, văn hóa cho bà Hoàng Thị Nở. Đồng chí Phạm Văn Đồng ở và làm việc với thời gian rất ngắn sau đó bị lộ, đồng chí đã được đồng chí Cao Minh đưa đến Nà Gọn thuộc xã Đức Long, nhưng đến đây cũng bị lộ và được bà Lê Thị Nhình báo, lại phải chuyển đi nơi khác.

Bản đồ vị trí (đang cập nhật ...)

Nguồn tin: Di tích Hòa An