Dâng hương chùa Vân An, rước kiệu miếu Quan Đế, Lễ hội xuân xã Đình Phùng (Bảo Lạc)

Thứ tư - 13/03/2024 23:07
Ngày 30/1 (mùng 9 tháng Giêng), tại huyện Bảo Lạc, nhân dân tổ chức Lễ dâng hương chùa Vân An, Lễ rước kiệu miếu Quan Đế và Lễ hội xuân xã Đình Phùng Xuân Quý Mão 2023.

Chùa Vân An tọa lạc tại chân núi Vân Trung, thuộc xóm Nà Chùa, thị trấn Bảo Lạc. Chùa thờ Ngọc Hoàng Thượng đế, Quan thế âm Bồ Tát. Chùa được xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh năm 2006.

Nhân dân huyện Bảo Lạc thực hiện nghi lễ dâng hương tại chùa Vân An.

Di tích miếu Quan Đế (hay gọi là đền Quan Thánh Đế) nằm ở trung tâm thị trấn Bảo Lạc, là Di tích lịch sử văn hóa tín ngưỡng, nơi người dân, du khách thập phương đến tham quan, chiêm ngưỡng.

Miếu Quan Đế được xây dựng khoảng cuối thế kỷ thứ XV, thờ Quan Vân Trường (còn gọi là Quan Vũ, Quan Công), một vị tướng thời Tam Quốc ở Trung Quốc. Miếu còn là nơi thờ hai trung thần thời hậu Lê là Nông Văn Khoan và Bế Nguyễn Hào. Nông Văn Khoan là “phiên thần” thời Lê Hiến Tôn, sắc phong triều hầu; Bế Nguyễn Hào là Sảng Quận công. Ngày 30/12/2013, miếu Quan Đế được UBND tỉnh công nhận là Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh.

Năm 2017, miếu Quan Đế được đầu tư tu sửa, nâng cấp lại, đáp ứng nhu cầu của bà con, du khách thập phương đến dâng hương, tham quan. Miếu thờ các vị trung thần, theo quan niệm của người dân, tính trung hiếu của các vị trung thần sẽ đem lại điều tốt lành cho mọi người. Hằng năm, cứ đến ngày mùng 9 tháng Giêng, nhân dân lại tổ chức rước kiệu miếu Quan Đế để cầu một năm quốc thái, dân an, người người mạnh khỏe, công việc thuận buồm, xuôi gió, vạn sự hanh thông...

Hội xuân xã Đình Phùng được tổ chức tại sân thao trường xã Đình Phùng thuộc xóm Bản Mioỏng. Hội xuân diễn ra các hoạt động: giao lưu văn nghệ, giao lưu bóng chuyền, các trò chơi dân gian kéo co, đánh quay, lày cỏ...; thi trưng bày mâm ngũ quả của các đội trong xã thu hút đông đảo nhân dân và du khách thập phương đến tham gia vui xuân, trẩy hội.

Quang cảnh hội xuân xã Đình Phùng Xuân Quý Mão 2023.
Nhân dân tham gia trò chơi kéo co tại hội xuân.

Tác giả: Thế Vĩnh