Di tích Đền Pú Luông - Giả Cải

Thứ hai - 06/11/2023 02:34
Di tích Đền Pú Luông - Giả Cải

Thuộc xóm 1 Bế Triều, thị trấn Nước Hai, huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng.

Trong truyềng thuyết Pú Lương Quân lưu truyền ở Cao Bằng có kể đến một đôi vợ chồng khổng lồ Báo Luông - Sao Cải là người cổ đã có công lao to lớn gây dựng nên non nước Cao Bằng.

Truyền thuyết được kể lại như sau: ngày xưa, dọc hai bên bờ sông là những sình lầy âm u, cây cối nguyên sinh, lau lách mọc um tùm với nhiều muông thú hoang dã sinh sống. Lúc đó, xuất hiện 2 người cao to, khỏe mạnh, đi men dọc dòng nước kiếm thức ăn. Người con gái theo con sông bên phải: Tiếng Tày gọi Tả Sloa - nay nói chệch là Tà Sa (tức con sông Slam Luồng đi xuống); người con trai men con sông bên trái xuôi về, tiếng Tày là Tả Slại (nay là sông Háng Bó). Họ gặp nhau chỗ ngã ba sông, bây giờ gọi là Háng Cáp hoặc Nước Hai. Chỉ 2 người nên chưa có tên, thường gọi nhau mày, tao (mầư - câu). Cái tên Luông - Cải do đời sau căn cứ vào hình dáng mà đặt cho họ.

Nơi diễn ra buổi lễ chào mừng thành lập UBND lâm thời tỉnh ngày 15/6/1945.

Được xếp hạng di tích cấp tỉnh tại Quyết định số 2486/QĐ-UBND ngày 04/11/2008 của UBND tỉnh Cao Bằng.

Bản đồ vị trí (đang cập nhật...)

Nguồn tin: Di tích Hòa An