Di tích Hang Bó Hoài

Thứ hai - 06/11/2023 23:21
Nơi in báo "Việt Nam Độc Lập" và còn là cơ quan của liên tỉnh Cao - Bắc - Lạng, và cũng là nơi ở của đồng chí Vũ Anh và các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng ta lúc bấy giờ.
Được xếp hạng di tích cấp quốc gia tại Quyết định số 188/VH/QĐ/BT ngày 13/02/1995 của Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch).

Thuộc xóm Lam Sơn Thượng, xã Hồng Việt, huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng.

Nơi in Báo Việt Nam độc lập  từ cuối năm 1942 - 1945.

Là trụ sở của cơ quan Liên Tỉnh ủy Cao - Bắc - Lạng năm 1942 - 1945, nơi ở và làm việc của các đồng chí lãnh đạo Trung ương như Võ Nguyên Giáp, Vũ Anh... đến chỉ đạo phong trào cách mạng.

Báo ra đời ngày 01/8/1941, để đảm bảo được báo ra đều và giữ được bí mật, đồng thời lúc này phong trào cách mạng ở Cao Bằng đã phát triển khá rộng, Để kịp thời và đáp ứng được cho quần chúng cách mạng, cuối năm 1942, Báo đã chuyển đến hang Bó Hoài thuộc khu Lam Sơn Hoà An.

Từ hang Bó Hoài báo “Việt Nam Độc Lập" đã được bí mật tuyên truyền rộng rãi trong quần chúng Nhân dân, không những đối với phong trào của Cao Bằng mà còn tuyên truyền rộng rãi trong cả nước.

Nguồn tin: Di tích Hòa An