Di tích Ngườm Slưa

Thứ hai - 06/11/2023 23:08
Hang Ngườm Slưa (Hang Hùm) là cơ sở hoạt động của Đảng từ năm 1932 đến năm 1936; nơi in báo Cờ Đỏ (1932 - 1933); nơi đồng chí Lê Hồng Phong và đồng chí Hoàng Đình Giong đến làm việc với Tỉnh ủy Cao Bằng (7/1933).
Di tích Ngườm Slưa
Được xếp hạng di tích cấp quốc gia tại Quyết định số 188/VH/QĐ/BT ngày 13/02/1995 của Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch).

Thuộc xóm Hào Lịch, xã Hoàng Tung, huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng.

Ngay từ đầu năm 1942 đồng chí Hoàng Đình Giong đã đến hang này thành lập cơ quan Báo Cờ đỏ, nhưng thời gian duy trì chỉ được có 6 tháng. Vì lúc này địch kiểm soát gắt gao, ta không thể liên hệ mua được giấy mực, hơn nữa đồng chí Hoàng Đình Giong là chủ bút, kiêm biên tập lại hay đi công tác ở nhiều nơi.

Tháng 7/1933 đồng chí Lê Hồng Phong đến kiểm tra công tác hoạt động của Đảng ở Cao Bằng đã được đồng chí Nông Văn Đô và đồng chí Lê Mới bố trí cho đồng chí Lê Hồng Phong hằng ngày làm việc hoạt động ở đây.

Quán triệt chủ trương của Đảng, Đảng bộ Cao Bằng đã vận động Nhân dân các dân tộc trong tỉnh hưởng ứng phong trào “Đại hội Đông Dương”. Tháng 5/1936 tại Hang Hùm tổ chức họp Đông Dương Đại hội.

Nguồn tin: Di tích Hòa An: