Vách núi Lũng Sa

Thứ hai - 06/11/2023 23:23
Nơi diễn ra Hội nghị của Liên Tỉnh ủy Cao - Bắc - Lạng (13/8/1944) chuẩn bị phát động khởi nghĩa
Được xếp hạng di tích cấp quốc gia tại Quyết định số 188/VH/QĐ/BT ngày 13/02/1995 của Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch).

Thuộc xã Hồng Việt, huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng.

Tại vách núi Lũng Sa ngày 13/8/1944 đã diễn ra cuộc họp bí mật của liên tỉnh Cao - Bắc - Lạng.

Hội nghị đã đi đến nhất trí, cần gấp rút chuẩn bị phát động khởi nghĩa ở Cao - Bắc - Lạng trong thời gian 2 tháng. Sau thời gian đó sẽ có một cuộc họp kiểm điểm lại tình hình, nếu đầy đủ điều kiện thì phát động khởi nghĩa của quần chúng.

Vách núi Lũng Sa còn là nơi ở bí mật của các đồng chí cán bộ hoạt động cách mạng của ta lúc bấy giờ. Lũng Sa nằm ở phía Tây Bắc của khu di tích Lam Sơn. Lũng Sa có địa thế rất thuận lợi, từ Lũng Sa ta có thể đi theo được các hướng, vì lúc này phong trào Cách mạng đã lan rộng khắp trong tỉnh. Do có địa thế thuận lợi như vậy nên sau khi xưởng chế tạo mìn ở Lũng Chung không thành đã chuyển sang địa điểm Lũng này.

Nguồn tin: Di tích Hòa An: