Di tích Ngườm Hoài

Thứ ba - 07/11/2023 02:26
Ngườm Hoài là nơi thành lập Mặt trận Việt Minh xã, nơi hội họp của các đoàn thể Việt Minh năm 1942 và đặt Đài phát tín C15 của Tổng cục Bưu điện (năm 1968 - 1978).
Mục lục

Được xếp hạng di tích cấp tỉnh tại Quyết định số 1122/QĐ-UBND ngày 23/7/1999 của UBND tỉnh Cao Bằng.

Địa điểm

Thuộc xóm Nà Hoài, xã Nam Tuấn, huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng.

Lịch sử di tích

Năm 1968 để đảm bảo thông tin thông suốt, Cục diện chính thuộc Tổng cục Bưu điện đã khảo sát, lắp đặt đài dự phòng an toàn cho C1 ở Hà Nội và chọn hang Ngườm Hoài ở xã Nam Tuấn huyện Hoà An - Cao Bằng để xây dựng và lắp đặt máy C15. Đây là một hang rộng nằm trong dãy núi đá vôi đủ điều kiện để xây nhà và lắp đặt máy mà đảm bảo được bí mật. Chính tại hang này năm 1942 đã chứng kiến một sự kiện lịch sử quan trọng: Mặt trận Việt Minh xã được thành lập (tháng 7/1942) và là nơi hội họp của các đoàn thể Cách mạng thời kỳ đó.

Đài phát tín C15 được xây dựng ngay trong hang để đảm bảo an toàn, đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt trong nước và sang các nước Đông Âu, Bắc Âu, Châu Phi, Châu Mỹ la tinh và Cu Ba.

Đài phát tín C15 là một trong 28 C của ngành Bưu điện đã hoạt động tốt phục vụ thông tin cho Đảng và Nhà nước hỗ trợ chính cho đài CT ở Trung ương vào những năm Mỹ ném bom phá hoại.

Đài phát tín C15 được xây dường trong hang từ năm 1968 đến năm 1970 thì hoàn thành và đưa vào sử dụng, bao gồm máy phát máy thu và nguồn điện. Công trình này được sự giúp đỡ và tài trợ của Liên Xô. Trong quá trình xây dựng và hoạt động được các chuyên gia Liên Xô trực tiếp chỉ đạo. Tổng số lúc đó có 50 người bao gồm cả chuyên gia, lãnh đạo và cán bộ công nhân viên, bảo vệ hỗ trợ an ninh.

Trong những năm 1970 - 1975 đài phát tín C15 đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình, đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt trong và ngoài nước, đóng góp cho chiến thắng oanh liệt của dân tộc ta

Năm 1975 đất nước được giải phóng đài phát tín C15 vẫn hoạt động đến năm 1978 mới thôi. Hiện nay tất cả máy móc của đài đã được tháo gỡ đưa về đài phát tín C21 ở Ninh Bình để bảo quản.

Bản đồ vị trí (đang cập nhật...)

Nguồn tin: Di tích Hòa An