Anh hùng liệt sĩ Hoàng Đình Hợp

Thứ sáu - 26/04/2024 04:06
Đồng chí Hoàng Đình Hợp, dân tộc Tày, sinh năm 1930, quê xã Lăng Hiếu (Trùng Khánh). Xuất thân trong một gia đình nông dân nghèo, kinh tế khó khăn, từ nhỏ Hoàng Đình Hợp đã cần mẫn lao động, lo toan mưu sinh cuộc sống. Lớn lên trong hoàn cảnh quê nhà bước vào cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp xâm lược, với lòng yêu nước nồng nàn, Hoàng Đình Hợp sớm giác ngộ cách mạng và hăng hái tham gia các hoạt động Việt Minh ở địa phương.

Sau Chiến dịch Thu - Đông Việt Bắc thắng lợi năm 1947, cùng với các tỉnh khu vực Đông Bắc, quân và dân Cao Bằng hăng hái bước vào Chiến dịch Biên giới. Năm 1949, đồng chí tình nguyện nhập ngũ và cống hiến đời mình cho Tổ quốc.

Trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp, từ khi trở thành chiến sĩ Quân đội, đồng chí tham gia chiến đấu hàng chục trận, giải phóng quê hương Cao Bằng. Sau đó, theo yêu cầu nhiệm vụ, đồng chí có mặt ở mặt trận Tây Bắc và nhiều năm chiến đấu gian khổ tại chiến trường nước bạn Lào, làm nhiệm vụ quốc tế cao cả.

Trùng Khánh - quê hương của Anh hùng Hoàng Đình Hợp.

Bước vào cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ cứu nước, do nhiệm vụ cấp bách giúp bạn xây dựng lực lượng cách mạng, đồng chí và đơn vị tiếp tục ở lại sát cánh cùng quân đội Pa Thét hiệp đồng chiến đấu, bảo vệ nhân dân các bộ tộc Lào anh em. Đồng chí là một cán bộ trưởng thành từ trong khói lửa đạn bom ác liệt, trải qua hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Quá trình đó, đồng chí trực tiếp chiến đấu và chỉ huy đơn vị chiến đấu hàng trăm trận, lập nhiều chiến công xuất sắc. Đồng chí luôn dũng cảm, mưu trí, nhạy bén, linh hoạt, quyết đoán, góp phần tiêu hao sinh lực địch, giành phần thắng về ta.

Sau Chiến dịch Hồ Chí Minh đại thắng mùa xuân năm 1975, cả nước thống nhất cùng đi lên xây dựng chủ nghĩa xã hội, đồng chí được phân công đảm nhiệm giữ chức Trung đoàn trưởng Trung đoàn 866, xây dựng, phát triển kinh tế tỉnh An Giang và bảo vệ biên giới Tây Nam. Tháng 11/1977, Pôn Pốt lấn chiếm vào lãnh thổ của ta, đồng chí chỉ huy đơn vị đánh lui một sư đoàn địch. Trong trận Bảy Núi (An Giang), đơn vị tiêu diệt hàng trăm tên địch, thu hàng trăm khẩu súng và đạn dược các loại.

Tháng 3/1978, nhận lệnh từ cấp trên, đồng chí chỉ huy trung đoàn đánh thẳng vào khu hậu cứ địch Phun Xăm, hỗ trợ cho mũi tấn công của Sư đoàn chủ lực 320A, Quân đoàn 3, anh dũng chiến đấu và đánh lui 3 đợt tấn công liên tiếp của Sư đoàn 42 quân Pôn Pốt, diệt hàng nghìn tên địch, thu nhiều vũ khí, đạn dược, gây cho chúng tổn thất nặng nề. Sau trận đánh oanh liệt đó, Trung đoàn 866 được Nhà nước tuyên dương Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

Ngày 18/8/1978, mặt trận Tây Nam bước vào giai đoạn quyết liệt nhất, đồng chí chỉ huy đơn vị tiến đánh khu căn cứ Hai Bản của địch, tiêu diệt hơn trăm tên địch, thu toàn bộ vũ khí trang bị của địch. Trong trận quyết chiến này, đồng chí anh dũng hy sinh, khi đó đồng chí là Thiếu tá, Phó Tham mưu trưởng Sư đoàn 31 Quân đội nhân dân Việt Nam. Đồng chí đã hiến dâng toàn bộ đời mình cho đất nước, vì sự chính nghĩa và tinh thần quốc tế cao cả, cứu nhân dân Cam-pu-chia thoát khỏi thảm họa diệt chủng.

Suốt quá trình chiến đấu, xây dựng quân đội, đồng chí luôn mẫu mực, khắc phục khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, khiêm tốn, giản dị, chân thành với anh em, đồng chí, được cán bộ, chiến sĩ và nhân dân quý trọng, tin yêu, mến phục. Với những chiến công đó, đồng chí được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Kháng chiến hạng nhì, Huân chương Chiến công giải phóng hạng nhất, nhì, ba, Huân chương Chiến thắng hạng ba, Huân chương Nhà nước Cam-pu-chia và nhiều danh hiệu cao quý khác. Ngày 28/8/1981, đồng chí được Nhà nước truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Thiếu tá, Anh hùng liệt sĩ Hoàng Đình Hợp không còn nữa nhưng hình ảnh cao đẹp và những cống hiến của đồng chí mãi trường tồn cùng non sông, đất nước.

Tác giả: Lê Chí Thanh