Anh hùng lao động Hoàng Thị Miên

Thứ sáu - 26/04/2024 03:37
Đồng chí Hoàng Thị Miên, sinh năm 1942, dân tộc Nùng, quê xã Quang Long (Hạ Lang), xuất thân từ một gia đình bần nông lam lũ, bố mẹ mất sớm. Thoát ly gia đình, đồng chí tham gia ngành giao thông đường bộ, làm công nhân tu sửa đường, một trong những lĩnh vực đòi hỏi sức chịu đựng kham khổ, khắc nghiệt nhất. Trong thời gian làm công tác, đồng chí có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật, ý thức trách nhiệm cao, quyết tâm vượt khó, có tinh thần tương trợ giúp đơn vị bạn và luôn hoàn xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Đồng chí công tác tại cung Cao Sơn - Hạt 7, đoạn đường cheo leo trên tuyến Tĩnh Túc (Nguyên Bình) - Bảo Lạc với chiều dài hơn 11 km, địa hình cao dốc đứng, quanh co, các loại phương tiện qua đây phải đi tốc độ chậm, nếu không sẽ gây ra tai nạn. Đường thường xảy ra sạt lở, nhất là mưa lũ tháng 5, tháng 6 trong năm, có chỗ vừa khắc phục xong nơi khác lại sạt lở, anh em công nhân làm việc túc trực theo ca rất vất vả, ra sức làm việc mới kịp thời thông tuyến. Đây là một trong những cung đường bảo dưỡng khó khăn nhất trong các cung đường nội tỉnh. Từ một công nhân tu bổ đường cần cù, chịu khó, năng động, sáng tạo, luôn hoàn thành vượt mức chỉ tiêu, kế hoạch giao, được mọi người quý mến, đồng chí vinh dự được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam và cấp trên tin tưởng bổ nhiệm giữ chức Trưởng cung Cao Sơn - Hạt 7.

Những lúc đường xấu, nhiều “ổ gà”, “ổ voi”, mưa dầm thấm đất đường sạt lở nghiêm trọng gây ách tắc giao thông, lực lượng công nhân bảo dưỡng đường có hạn, trời vừa mưa xong lại nắng gắt như đổ lửa; trong khi công cụ lao động thô sơ, đòi hỏi phải có ý chí quyết tâm cao, tất cả vì tuyến đường, đồng chí đề ra khẩu hiệu “ướt áo, ráo đường”. Gặp những trận mưa lớn xối xả, đồng chí phân công anh em nhanh chóng kiểm tra mặt đường và khắc phục tình trạng sạt lở. Trường hợp mặt dương taluy bị sạt lở không lớn, cần giải phóng nhanh vật chất, đất đá, đồng chí có sáng kiến cào các loại vật liệu theo dòng nước mưa qua đường ngay khi trời còn đang mưa; kết hợp sức người với lực đẩy dòng chảy nước mưa, làm cho năng suất dọn đường nhanh hơn gấp ba lần công thường ngày. Kể cả việc thông cống, dọn rãnh mương bên đường cũng vậy, lợi dụng lúc mưa to, anh chị em cung đường Cao Sơn do đồng chí dẫn đầu tiến hành nạo vét lòng mương, thông cống làm trôi rác rưởi, đất đá ứ đọng. Nhờ đó, hiệu suất công việc tăng lên 200%/ngày.

Để rải mặt đường cho phẳng, vá những “ổ gà”, “ổ voi”, đồng chí chỉ đạo công nhân lấy đất thải từ mỏ thiếc Tĩnh Túc, kết hợp vận chuyển các hòn đá lớn bằng xe cải tiến đến hiện trường rồi mới đập nhỏ, tận dụng được vật liệu tại chỗ, bớt đi những việc trung gian, rút ngắn thời gian gia công, hiệu quả công việc cao hơn. Trong việc phát quang hai bên đường, thường ngày công nhân làm việc gần nửa buổi phải dừng lại mài dao, mất khá nhiều thời gian. Đồng chí chỉ đạo anh em mỗi người mang theo 2 con dao phát quang bên đường, nhờ đó năng suất tăng lên trên 200%/ngày; cung Cao Sơn - Hạt 7 luôn thông đường, thông tuyến, quản lý, bảo dưỡng kịp thời.

Chiến sự tháng 2/1979 xảy ra, nhân dân đi sơ tán, đồng chí và anh chị em công nhân vẫn bám trụ cung đường phục vụ chiến đấu. Thời điểm đó, một đoạn đường thuộc Hạt 8 bị sạt lở nghiêm trọng, mặc dù không thuộc phạm vi quản lý nhưng đồng chí chủ động đưa công nhân đến hiện trường tham gia khắc phục. Đồng chí chỉ huy anh em lấy đá kè đường với chiều cao 8 m, dài 5 m; đoạn đường nhanh chóng được khai thông phục vụ chiến đấu.

Là hạt trưởng, đồng chí thường xuyên giáo dục, thuyết phục anh chị em công nhân yên tâm tư tưởng, nỗ lực công tác; quan tâm xây dựng nhà ở, lán trại, tăng gia, chăn nuôi lợn, gà, vịt, đào ao thả cá, duy trì tốt bếp ăn tập thể, cải thiện đời sống. Mặt khác, đồng chí là cán bộ gương mẫu học văn hóa hết lớp 4 và dạy cho 4 chị em người dân tộc biết đọc, biết viết.

Từ tháng 6/1963 đến năm 1985, qua 22 năm gắn bó với cung Cao Sơn - Hạt 7, đồng chí được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng ba, Tổ Lao động xã hội chủ nghĩa. Cá nhân đồng chí được Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ tặng Bằng khen 9 năm liền và 8 năm liền đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua; UBND tỉnh tặng Bằng khen, Liên đoàn Lao động tỉnh tặng 8 Bằng khen. Ngày 2/10/1985, đồng chí vinh dự được Nhà nước tuyên dương Anh hùng Lao động xã hội chủ nghĩa. Năm 1991, đồng chí được giao nhiệm vụ làm thủ quỹ quản lý đường bộ của Sở Giao thông - Vận tải. Trên cương vị công tác mới, đồng chí phát huy tốt phẩm chất cao quý của người Anh hùng Lao động xã hội chủ nghĩa, gương mẫu, ý thức, trách nhiệm cao, cần cù, chịu khó, đoàn kết, chí công, vô tư, là tấm gương sáng cho mọi người học tập, noi theo.

Tác giả: Lê Chí Thanh