Anh hùng Hoàng Văn Khoáy

Thứ sáu - 26/04/2024 03:56
Đồng chí Hoàng Văn Khoáy, sinh năm 1945, dân tộc Nùng, quê xã Thụy Hùng (Thạch An). Xuất thân trong một gia đình nông dân nghèo. Tháng 10/1963, khi tròn 19 tuổi, đồng chí tình nguyện nhập ngũ với ước nguyện tuổi trẻ lên đường đánh Mỹ, giải phóng miền Nam.

Trong khóa huấn luyện bộ binh, tân binh Hoàng Văn Khoáy luôn cần cù, chịu khó học tập, rèn luyện, khiêm tốn học hỏi cán bộ, đồng đội và trở thành một chiến sĩ thực thụ, bản lĩnh của Quân đội nhân dân Việt Nam. Năm 1969, đồng chí tham gia chiến đấu trên chiến trường miền Nam và lập nhiều chiến công trong các trận đánh oanh liệt, cho đến Chiến dịch Hồ Chí Minh, đại thắng mùa xuân năm 1975, cả nước thống nhất đi lên xây dựng chủ nghĩa xã hội. 6 năm sát cánh cùng đồng đội “nếm mật, nằm gai”, đồng chí luôn anh dũng chiến đấu và chiến thắng quân thù, nhưng trong một trận đánh đồng chí bị thương và trở thành thương binh.

Với ý chí kiên định của người lính “Bộ đội Cụ Hồ”, đồng chí chuyển sang công tác tại lực lượng vũ trang, nay là Bộ đội Biên phòng, trực tiếp tham gia bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc. Là đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam, Đại đội phó Đại đội 3 Bộ đội Biên phòng tỉnh, đồng chí luôn phát huy tinh thần quyết tâm chiến đấu, năng động, mưu trí, dũng cảm, chỉ huy đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và lập công lớn.

Trong cuộc chiến đấu bảo vệ Tổ quốc tháng 2/1979, từ khi mở đầu đã diễn ra nhiều trận đánh ác liệt. Địch cậy quân đông, ào ạt tràn qua biên giới Cao Bằng, uy hiếp quân và dân ta từ nhiều phía. Ngày 18/2/1979, theo lệnh của cấp trên, đồng chí trực tiếp dẫn đầu một trung đội xung phong chi viện cho phân đội giữ chốt tại đồi Chông Mu, xã Đình Phong (Trùng Khánh) đang bị địch vây ép tấn công dữ dội, hòng chiếm lấy bằng được trận địa của ta. Nhanh chóng nắm bắt tình hình thực địa, đồng chí phối hợp với bộ đội địa phương, dân quân tự vệ hình thành thế phản công đánh bật địch ra khỏi đồi Chông Mu, tiêu diệt 77 tên địch, làm tan rã một tiểu đoàn của chúng.

Ngày 8/3/1979, quân địch càn quét qua xã Thắng Lợi, huyện Trùng Khánh (nay là huyện Hạ Lang), đồng chí chỉ huy một trung đội, 18 thanh niên xung phong và 14 dân quân địa phương đến Bản Lẹn bất ngờ tập kích đội hình địch. Bọn địch hoảng hốt náo loạn, rồi co cụm phản kích. Đồng chí cùng đơn vị và lực lượng phối thuộc kiên cường “lấy ít địch nhiều, lấy yếu thắng mạnh”, lợi dụng địa hình dồn địch vào thế bị động và tiêu diệt 100 tên, số còn lại chạy tháo thân. Riêng đồng chí dùng khẩu B40 hạ gục thêm 10 tên địch.

Ngày 14/3/1979, phán đoán khả năng địch phá hoại Nhà máy thủy điện Thoong Gót, xã Chí Viễn (Trùng Khánh), đồng chí chỉ huy đơn vị gài mìn xung quanh bảo vệ. Đúng như dự kiến, địch kéo đến xông thẳng vào nhà máy. Đồng chí chỉ huy đơn vị gan dạ chiến đấu, dồn ép địch vào bãi mìn cài sẵn, tiêu diệt 100 tên khiến bọn chúng bỏ chạy tán loạn. Ngày 16/3/1979, đồng chí chỉ huy đơn vị luồn rừng, bí mật, bất ngờ tập kích đội hình địch tại đồi Bản Boóng, xã Chí Viễn tiêu diệt hàng trăm tên địch.

Từ khi nhập ngũ, trải qua quá trình chiến đấu trong kháng chiến chống Mỹ, giải phóng miền Nam cho đến những tháng ngày trên biên giới phía Bắc bảo vệ Tổ quốc, ở vị trí công tác nào, đồng chí cũng một lòng kiên trung, sắt son với Đảng, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Thượng úy Hoàng Văn Khoáy vinh dự được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng nhất, Huân chương Kháng chiến chống Mỹ hạng nhì, 3 Huân chương Chiến sĩ giải phóng hạng nhất, nhì, ba; 3 Huân chương Chiến sĩ vẻ vang hạng nhất, nhì, ba. Năm 1966, 1967 đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua, năm 1964, 1965, 1968 đạt danh hiệu Chiến sĩ giỏi, được tặng Huy chương Tuổi trẻ anh hùng bảo vệ Tổ quốc. Ngày 20/12/1979, đồng chí được Nhà nước tuyên dương Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

Năm 1987, đồng chí nghỉ hưu theo chế độ tại thôn Bè Khê, xã Phú Hòa, huyện Gia Lương, tỉnh Hà Bắc (nay thuộc tỉnh Bắc Ninh), là Chi hội trưởng Chi hội Cựu chiến binh, đồng chí phát huy phẩm chất cao đẹp “Bộ đội Cụ Hồ”, gương mẫu, tận tụy, có trách nhiệm với nhiệm vụ, được nhân dân quý mến.

Tác giả: Lê Chí Thanh