Anh hùng Trịnh Trọng Thập

Thứ sáu - 26/04/2024 03:59
Đồng chí Trịnh Trọng Thập, dân tộc Nùng, sinh năm 1951 tại xóm Bản Vươn, xã Cai Bộ (Quảng Hòa). Xuất thân trong một gia đình nông dân, từ nhỏ Trịnh Trọng Thập luôn là học sinh cần cù, chăm chỉ, có ý chí phấn đấu vươn lên. Thực hiện lý tưởng, hoài bão của tuổi trẻ, tất cả vì Tổ quốc thân yêu, tháng 8/1968, đồng chí tình nguyện nhập ngũ. Kết thúc khóa huấn luyện, đầu tháng 12/1969, đồng chí cùng đơn vị vào chiến trường và trải qua những năm tháng rực lửa đạn bom, tôi luyện ý chí hào hùng của người lính.

Từ ngã ba Diễn Châu (Nghệ An), đơn vị đồng chí Thập được lệnh hành quân cấp tốc đến Bản Ban, Nặm Mật thuộc nước bạn Lào làm nhiệm vụ quốc tế cao cả. Tại đây, địch mở chiến dịch Ma Phương - Phụ Khá, chúng huy động 56 tiểu đoàn bộ binh để phản kích quân ta. Trận chiến diễn ra khốc liệt, với khẩu B41 trong tay, đồng chí Thập sát cánh cùng động đội vượt qua gian khổ, hiểm nguy, chặn đánh từng mũi tiến công của địch, gây cho chúng nhiều tổn thất nặng nề. Ngày 25/12/1969, phát hiện bọn địch nhảy dù nhằm tăng cường lực lượng và tiếp tế hậu cần, binh khí; khi chúng vừa tiếp đất, co cụm lại, đồng chí chớp thời cơ nổ súng làm 7 tên chết tại chỗ và 2 tên bị thương, phá hủy khối hàng hóa chúng vừa thả xuống, mặc cho đạn pháo địch cày nát xung quanh. Toàn đơn vị nổ súng quyết liệt dồn sức tiêu hao sinh lực địch; kế hoạch tăng quân, tiếp vận của địch bị thất bại hoàn toàn. Cuộc chiến đấu kết thúc, đồng chí vinh dự từ binh nhì phong lên hạ sĩ, phụ trách tiểu đội và được tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng ba.

Tháng 1/1970, theo đà phát triển của chiến dịch, quân ta đồng loạt tấn công, địch hoang mang bỏ căn cứ tháo chạy, theo lệnh cấp trên, đơn vị hối hả ngày đêm truy kích tiêu hao sinh lực địch. Trên đường truy kích, phát hiện có địch đang ở trong bản nấu ăn, đồng chí chỉ huy tiểu đội bao vây chặn đánh, 3 tên địch bỏ mạng tại chỗ, 2 tên bị thương, quân ta thu toàn bộ vũ khí trang bị của chúng, cả tiểu đội an toàn. Tháng 5/1970, theo yêu cầu của mặt trận, đơn vị nhận nhiệm vụ bảo vệ các điểm chốt 1600, 1703, 1723 tại khu vực Bản Na. Trên các chốt cao điểm thiếu nước sinh hoạt, lương thực, anh em phải kiếm các loại rau rừng về nấu cháo ăn trừ bữa. Trong hoàn cảnh ấy, đồng chí động viên đồng đội giữ vững ý chí chiến đấu, bám trụ kiên cường. Tại đây, Tiểu đội trưởng Trịnh Trọng Thập vinh dự được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam, đánh dấu bước ngoặt trưởng thành trong chiến đấu.

Ngày 14/10/1970, địch huy động 2 tiểu đoàn ào ạt tấn công đánh chiếm chốt 1703 của ta với sự hỗ trợ của lực lượng không quân và pháo binh. Từ 6 giờ sáng, chúng liên tục dội bom, nã đạn pháo phủ đầu quân ta, cày nát công sự, hầm hào. Khi đó, cả tiểu đội chỉ còn 6 tay súng, đồng chí động viên anh em chắc tay súng đánh lui 7 đợt phản kích của địch, diệt 200 tên, buộc chúng phải rút lui, riêng đồng chí tiêu diệt 25 tên. Sau khi băng bó vết thương cho 3 đồng chí và đưa đến nơi an toàn, đồng chí trở lại trận địa cùng anh em thu gom lương thực, thuốc men, vũ khí, đạn dược của địch. Trận chiến này, đồng chí được tặng thưởng Huân chương Kháng chiến hạng nhất.

Đầu năm 1971, quân ta được lệnh đánh thọc sâu vào căn cứ địch ở Núi Vua, Phu Mộc; cấp trên cử đồng chí trực tiếp chỉ huy tổ trinh sát bám nắm tình hình địch và tìm ra con đường ngắn nhất, an toàn nhất đưa đón các đơn vị vượt qua trọng điểm phục kích, những nơi bắn phá ác liệt của địch, đến đúng vị trí tập kết kịp thời chiến đấu. Ngày 30/10/1971, trong trận đánh điểm cao 1663, tiểu đội của đồng chí được giao nhiệm vụ tiên phong đánh thọc sâu vào trung khu địch, đồng chí mưu trí chỉ huy đơn vị vượt qua bom đạn dày đặc đánh chiếm cửa mở, phá toang hàng rào thứ nhất, tạo điều kiện cho đơn vị xung phong diệt địch. Trong khi đang hăng hái luồn sâu đánh địch, đồng chí bị thương và được đồng đội đưa về tuyến ngoài điều trị.

Sau một thời gian trị thương, đồng chí được điều động học lái xe ô tô tại Tổng cục Hậu cần, đường dây 559. Kết thúc khóa học, đồng chí được điều về E5 Bộ Tư lệnh 559, Bộ đội Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh. Từ đó, đồng chí gắn bó với đơn vị vận tải, ngày đêm đưa người, hàng, vũ khí, đạn dược phục vụ chiến trường và lập nhiều thành tích xuất sắc. Ngày 6/1/1978, đồng chí vinh dự được Nhà nước tuyên dương Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, khi ấy đồng chí mang quân hàm Thượng sĩ, Trung đội trưởng Trung đội xe ô tô vận tải thuộc Phòng Tham mưu Sư đoàn 31.

Trải qua quá trình chiến đấu, phục vụ chiến đấu, xây dựng quân đội, đồng chí nắm giữ các chức vụ như: Trợ lý xe máy Bộ Tham mưu Sư đoàn 31; Phó ban, Trưởng Ban xe máy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Cao Bằng, Trung đoàn phó kỹ thuật Trung đoàn 750, Trung tá, quyền Chủ nhiệm Phòng Kỹ thuật Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Cao Bằng. Ở vị trí công tác nào, đồng chí đều gương mẫu, đoàn kết, quý trọng đồng đội và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được mọi người tin yêu.

Suốt đời gắn bó trong quân đội, đồng chí được tặng thưởng Huân chương Chiến công giải phóng hạng nhất, hạng ba, Huân chương Chiến công giải phóng hạng ba, Nhà nước Lào tặng Huân chương Chiến công hạng nhất; 3 lần đạt danh hiệu Chiến sĩ Quyết thắng, 3 bằng khen và nhiều danh hiệu cao quý khác. Năm 1993, đồng chí nghỉ hưu theo chế độ tại quê nhà.

Về với đời thường, đồng chí tham gia Ban Chấp hành Đảng ủy xã Cai Bộ, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã. Là “Bộ đội Cụ Hồ”, đồng chí luôn gương mẫu trong các hoạt động công tác tại địa phương, được Đảng bộ và nhân dân tin tưởng, trân trọng, quý mến.

Tác giả: Lê Chí Thanh