Anh hùng Phan Thanh Quyết

Thứ sáu - 26/04/2024 04:07
Đồng chí Phan Thanh Quyết sinh năm 1950, dân tộc Tày, quê xã Hồng Định (Quảng Hòa), xuất thân trong một gia đình nông dân, sống có lý tưởng, hoài bão, ước mơ, sẵn sàng cống hiến tuổi xuân cho đất nước.

Đầu những năm 70 của thế kỷ XX, cùng cả nước, lớp lớp thanh niên Cao Bằng nô nức nhập ngũ, xung phong vào tuyến lửa miền Nam. Trong khí thế ra quân hào hùng ấy, tháng 8/1970, đồng chí Phan Thanh Quyết tình nguyện tòng quân và trở thành chiến sĩ của Đại đội 9, Tiểu đoàn 35, Sư đoàn Đặc công 305. Những ngày đầu là tân binh, đồng chí nhiệt tình, hăng hái rèn luyện đức, tài, bản lĩnh kiên cường, nắm vững chuyên môn, nghiệp vụ, thuần thục võ nghệ và các loại binh khí kỹ thuật.

Năm 1971, đơn vị tham chiến ở chiến trường Bình - Trị - Thiên, đồng chí được phân công làm nhiệm vụ trinh sát. Đây là công tác khởi đầu một trận đánh đòi hỏi người chiến sĩ phải gan dạ, táo bạo, nhanh trí luồn sâu vào sào huyệt kẻ thù mới có thể nắm tình hình, sơ đồ vị trí đóng quân của địch, ghi nhớ tỉ mỉ, chính xác đến từng chi tiết để báo cáo chỉ huy. Trên cơ sở đó hình thành kế hoạch hiệp đồng tác chiến. Để cố thủ, bảo vệ căn cứ, bọn địch ra sức xây dựng công sự, lô cốt, hầm ngầm kiên cố, ổ đề kháng dày đặc và nhiều lớp hàng rào thép gai. Hơn nữa, chúng bố phòng lực lượng chặt chẽ nhiều vòng quanh căn cứ và thi hành chính sách làm sạch địa bàn, càn quét, bình định làm cho quân ta khó tiếp cận. Những ngày tháng ấy, đồng chí không quản gian khổ, hy sinh, nêu cao tinh thần quyết thắng vượt qua gian nan, nguy hiểm, sâu sát nắm vững tình hình địch, tạo điều kiện cho đơn vị hạ quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Trận đánh căn cứ địch tại Đồng Lâm, trong hoàn cảnh thời gian gấp gáp, đồng chí mất 6 đêm ra vào 7 lần đến từng nơi đồn trú của địch, nắm vững các chốt hỏa điểm, vị trí bố phòng, vẽ sơ đồ căn cứ chính xác. Theo phương án xuất kích, đồng chí nhanh chóng dẫn tổ xung kích vượt qua 6 lớp hàng rào kẽm gai và nhiều vọng gác của địch, phá hủy hoàn toàn 11 kho xăng, đạn, riêng đồng chí đã làm tan tành 6 kho.

Ngày 26/10/1972, trận đánh trận địa pháo dã chiến của địch ở điểm cao 28 nằm ở phía Bắc sông Mỹ Chánh, thuộc tỉnh Quảng Trị cũng là một kỳ tích của đơn vị. Là trận địa dã chiến nên địch luôn luôn thay đổi vị trí đặt pháo, bên ngoài trận địa, chúng bố trí nhiều tuyến bộ binh có hỏa lực mạnh để bảo vệ. Tuy nhiên, chúng chưa kịp xây dựng các công trình kiên cố để chốt giữ; thời cơ đã đến, ngay đêm hôm đó, đồng chí dẫn một phân đội trinh sát bám nắm địch, vừa tiến hành đánh chớp nhoáng. Địch bị bất ngờ, không kịp trở tay, ta nổ súng tiêu diệt và làm chủ ngay khu trung tâm, sau đó nhanh chóng phát triển sang các phân khu lân cận. Chỉ trong 20 phút chiến đấu, phân đội trinh sát của đồng chí diệt gọn 200 tên địch, phá hủy 9 khẩu pháo, 15 xe quân sự, riêng đồng chí phá tan 2 khẩu pháo và diệt 15 tên địch.

Trận đánh vào khu kho Tân Điền cũng là một chiến tích giòn giã không thể nào quên trong cuộc đời chiến đấu của đồng chí. Tân Điền là kho đạn dược và xăng dầu của địch khá lớn và được xây dựng kiên cố, khu vực kho có lực lượng của địch bảo vệ với những chốt công sự chắc chắn, bên ngoài là nhiều lớp hàng rào dây thép gai bao quanh, với các bãi mìn xen kẽ bảo vệ chắc chắn. Ngày 7/11/1972, đồng chí dẫn đầu một phân đội nhanh chóng vượt qua 7 lớp hàng rào và nhiều bãi mìn đánh thẳng vào khu kho Tân Điền phá hủy 10 kho đạn dược và xăng, riêng đồng chí phá hủy 3 kho đạn chứa gần một vạn quả đạn pháo.

Là đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam, đồng chí nêu gương sáng về tinh thần chiến đấu, ý chí kiên cường, dũng cảm, thông minh, táo bạo, vượt qua khó khăn, hiểm nguy hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Đoàn kết thương yêu giúp đỡ đồng đội, sống khiêm tốn, giản dị, chân thành, được cán bộ, chiến sĩ và nhân dân tin yêu, mến phục. Với những thành tích nổi bật đó, nhân dịp kỷ niệm 28 năm Ngày Quốc khánh 2/9/1973, đồng chí Thượng sĩ, Trung đội trưởng Phan Thanh Quyết vinh dự được Quốc hội tuyên dương Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

Phát huy thành tích đạt được trong chiến đấu, đồng chí luôn nỗ lực phấn đấu trên từng vị trí công tác. Đồng chí đã là Đại đội trưởng, Tiểu đoàn trưởng Bộ đội đặc công; Trưởng Ban Đặc công Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Cao Bằng. Năm 1979, trong cuộc chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, đồng chí trực tiếp chỉ huy 17 đồng chí đánh sập 8 hầm và diệt hơn 40 tên địch ở đồi Chông Mu (Trùng Khánh), góp phần vào thành tích chung, giữ vững đường biên, mốc giới trên địa bàn tỉnh.

Quá trình công tác, chiến đấu trong quân đội, đồng chí vinh dự được Nhà nước tặng thưởng hai Huân chương Chiến công giải phóng hạng nhất, hạng nhì, được tôn vinh là Chiến sĩ thi đua của binh chủng đặc công và nhiều danh hiệu cao quý khác.

Năm 1988, đồng chí nghỉ hưu theo chế độ tại Quảng Hòa. Về sống giữa đời thường, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Phan Thanh Quyết luôn giữ vững phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, gương mẫu chấp hành tốt đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đoàn kết, “tương thân, tương ái” trong cộng đồng dân cư.

Tác giả: Lê Chí Thanh