Địa điểm Trường Quân chính khóa II

Thứ hai - 06/11/2023 02:32
Được xếp hạng di tích cấp tỉnh tại Quyết định số 242/QĐ-UBND ngày 11/2/2015 của UBND tỉnh Cao Bằng.

Thuộc xóm Hoằng Súm, xã Dân Chủ, huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng.

Nơi tổ chức huấn luyện Trường Quân chính khóa II đầu năm 1943 do đồng chí Võ Nguyên Giáp trực tiếp chỉ đạo.

Trong  năm 1942 - 1943, tại xã Dân Chủ mở 2 lớp huấn luyện chính trị và quân sự ngắn ngày. Lớp thứ nhất, năm 1942 mở tại khu vực Hoằng Súm do đồng chí Phạm Văn Đồng (đồng chí Tống) phụ trách và giảng dạy. Lớp thứ hai mở năm 1943, tại Nả Slấn, Nà Tềng, xóm U Mả do đồng chí Võ Nguyên Giáp trực tiếp chỉ đạo.

Di tích Trường Quân chính khoá II gồm có các điểm: nơi mở lớp học (tại Nả Slấn); nơi canh gác, luyện tập quân sự (Nà Tềnh). Để đảm bảo yếu tố bí mật nên khi khoá học kết thúc đã xoá hết mọi dấu vết, nay chỉ còn lại địa điểm dấu tích.

Ngoài điểm di tích Trường Quân chính khoá II, tại xã Dân Chủ còn có một số điểm di tích cách mạng khác có giá trị đối với cách mạng Việt Nam. Di tích Trường Quân chính khoá II đã góp phần quan trọng vào quá trình hình thành cho sự ra đời của Quân đội ta, chứng minh cho những thành tích cách mạng của Đảng và Nhân dân xã Dân Chủ, xứng đáng là xã An toàn khu, là xã Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

Bản đồ vị trí (đang cập nhật...)

Nguồn tin: Di tích Hòa An: